Trong quy trình gia công cơ khí thì việc sử dụng các công nghệ hiện đại sẽ giúp các công việc như cắt, gọt, tiện kim loại…diễn ra hiệu quả và chính xác hơn. Một trong những thiết bị có khả năng hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực chế tạo cơ khí là máy tiện CNC.

Đây là 1 loại máy gia công CNC cho phép bạn tạo hình sản phẩm có dung sai tiêu chuẩn nhỏ nhất hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về công nghệ máy tiện CNC.

1. Máy tiện CNC là gì?

Máy tiện CNC là thiết bị gia công được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực chế tạo cơ khí. Với loại máy này, bạn có thể tiến hành cắt, gọt vật liệu như gỗ, kim loại,… theo các bản thiết kế có sẵn.

Với tốc độ làm việc nhanh chóng và có độ chính cao nên hiện nay máy tiện CNC được sử dụng để tiện các chi tiết: trục, bánh xe, vòng chặn, ren, lỗ,….

Máy tiện CNC ST50 tại CNC Oanh Mão
Máy tiện CNC ST50 tại CNC Oanh Mão

2. Cấu tạo của máy tiện CNC

Hiện nay, bạn có thể bắt gặp rất nhiều loại máy tiện khác nhau đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Về bản chất, chúng khả giống nhau về cấu tạo, bởi tất cả các máy tiện đều dựa trên một nguyên lý hoạt động chung.

Sự khác nhau giữa các máy tiện CNC sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của chúng.

Cấu tạo của máy tiện CNC

2.1. Dưới đây là 7 cấu tạo chính của máy tiện CNC:

a. Thân máy:

Đây là bộ phận quan trọng nhất của máy tiện CNC, nó có vai trò làm chân đế của toàn bộ máy. Nhiệm vụ của thân máy là làm vị trí gắn kết giữa các bộ phận của máy tiện CNC.

Do đó, phần thân máy sẽ cần được làm bằng các vật liệu cứng, chắc chắn và có khả năng chịu nhiệt,chịu lực tốt. Thông thường, chất liệu để làm thân máy sẽ là vật liệu gang cường lực.

b. Ổ dao:

Bộ phận này được sử dụng với mục đích là gắn và di chuyển dao tiện theo phương ngang và phương dọc.

c. Bảng điều khiển CNC:

Bộ phận này còn được gọi là bộ điều khiển trung tâm PLC. Đây được coi là trung tâm của các máy tiện CNC. Bởi mọi hoạt động cắt, tiện vật liệu sẽ được cài đặt và xử lý ở bộ điều khiển trung tâm.

Trong một hệ thống PLC sẽ bao gồm tất cả các chương trình cài đặt và hướng dẫn CNC. Các nhân viên sẽ vận hành máy dựa trên bảng điều khiển này.

d. Mâm cặp:

Có nhiệm vụ chính là giữ phôi. Nó được gắn ở trên trục chính.

e. Trục chính:

Với chức năng là thực hiện chuyển động quay tròn của phôi.

f. Ụ động:

Đây là vị trí mà bạn có thể lắp đầu chống tâm khi lắp mũi khoan hoặc tiện trục dài khi thực hiện khoan tâm trên trục. Về cấu tạo, Ụ động sẽ di chuyển dựa theo dọc trục Z của máy tiện.

i. Động cơ truyền động:

Bộ phận này có nhiệm vụ giúp xoay mâm cặp. Bạn nên lựa chọn loại động cơ truyền động AC Servo Fanuc đít đỏ cao hơn đời đít vàng.

Tham khảo: Danh sách linh kiện CNC giá rẻ tại CNC Oanh Mão

3. Phân loại máy tiện CNC

Để phân loại máy tiện CNC, bạn có thể tác chúng làm 2 loại chính là: phân loại theo chức năng và phân loại theo số lượng trục

3.1. Phân loại máy tiện CNC theo số lượng trục:

 • Máy tiện 2 trục
 • Máy tiện 3-6 trục
Máy tiện CNC PG-42 tại CNC Oanh Mão
Máy tiện CNC PG-42 tại CNC Oanh Mão

3.2. Phân loại máy tiện CNC theo chức năng:

 • Máy tiện chép hình
 • Máy tiện cụt
 • Máy tiện chuyên dụng
 • Máy tiện đứng
 • Máy tiện nhiều dao
 • Máy tiện vạn năng
 • Máy tiện revolver

4. Ưu điểm của máy tiện CNC

Máy tiện CNC cho phép bạn tạo ra các sản phẩm với độ chính xác cực cao so với bản thiết kế. Với việc sử dụng thiết bị này, bạn có thể tạo ra số lượng lớn sản phẩm chỉ trong thời gian ngắn.

Máy tiện CNC có nhiều ưu điểm vượt trội cho ngành gia công cơ khí
Máy tiện CNC có nhiều ưu điểm vượt trội cho ngành gia công cơ khí

Chất lượng các chi tiết sẽ có độ đồng đều cao, điểm đặc biệt của CNC so với các công nghệ thông thường là khả năng làm việc. Với máy tiện CNC, bạn có thể sử dụng máy để cắt gọt các sản phẩm có chi tiết nhỏ, độ phức tạp cao. Máy sẽ đảm bảo sản phẩm sẽ có tỉ lệ dung sai nhỏ nhất, nằm trong ngưỡng cho phép của tiêu chuẩn kỹ thuật gia công cơ khí.

Ngoài ra, với hệ thống trung tâm điều khiển CNC PLC, ngoài quản lý bằng tay, bạn có thể tích hợp sử dụng thêm các công nghệ phần mềm khác.

Điển hình phải kể đến robot tự động hóa quy trình RPA. công nghệ phần mềm này sẽ cho phép doanh nghiệp thực hiện hầu hết các tác vụ trên máy tính CNC. Từ đó, các nhân viên sẽ không tốn quá nhiều thời gian vào các công việc lặp lại cố định.

5. Quy trình tiện CNC:

 • Dưới tác dụng của các lực cơ học của máy tiện CNC, dao tiện sẽ cắt sâu vào bề mặt vật liệu cần gia công và ép nó xuống.
 • Lúc này trên bề mặt lóp bị ép, xuất hiện ứng suất trong.
 • Ứng suất trong này càng lúc càng lớn cho đến khi thắng lực liên kết giữa các phân tử kim loại, làm cho các phân tử này trượt ra và chuyển động trên mặt thoát của dao.
 • Dao cắt sẽ tiếp tục chuyển động, và các phân tử kim loại tiếp tục bị nén, trượt và cắt ra khỏi phôi ban đầu cho đến khi tạo thành hình dáng mong muốn.

5. Lập trình máy tiện CNC Fanuc

Hiện nay, để lập trình máy tiện CNC Fanuc, bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách:

 • Lập trình máy tiện CNC bằng tay
 • Lập trình máy tiện CNC tự động

Khi các nhân viên lựa chọn lập trình máy tiện CNC bằng tay,họ sẽ cần hiểu hết về những quy tắc trong mã code NC và các kiến thức chi tiết về gia công cơ khí.

Ngoài ra, người lập trình sẽ cần phải có thời gian đứng máy để hiểu hết được quy trình làm việc thực tế của máy tiện CNC. Đồng thời, việc đứng máy thường xuyên của lập trình viên còn với mục đích sẵn sàng hỗ trợ sửa code cho máy CNC bất cứ lúc nào.

Một chương trình code của máy tiện CNC sẽ bao gồm nhiều module khác nhau. Điều đó đòi hỏi lập trình cần hiểu rõ về công nghệ CNC cũng như các thuật toán sử dụng phần mềm SSCNC.

Dưới đây là một số kiến thức cơ bản mà một lập trình viên máy tiện CNC cần phải biết:

 • Các mã lệnh G-code, M-code
 • Cấu trúc cơ bản của một chương trình đạt chuẩn
 • Các thiết lập phôi và giao
 • Định vị gốc tọa độ
 • Các chương trình module con
 • Tư duy về lập trình gia công
 • Bán kính dao và bù chiều dài dao
 • Thực hiện một chương trình gia công tiện hoàn chỉnh
 • Xuất code NC và kiểm tra lỗi

6. Hướng dẫn vận hành máy tiện CNC:

Hướng dẫn vận hành máy Tiện CNC 2 hướng dẫn lập trình tiện mặt đầu G94 tiện thô G71 (Tuyến LD)

7. Giá máy tiện CNC là bao nhiêu?

Giá máy tiện CNC sẽ phụ thuộc vào phân loại máy theo chức năng và thương hiệu của chúng. Hiện nay, có rất nhiều loại máy tiện khác nhau, chúng sẽ được chia ra làm nhiều phân khúc giá khác nhau.

Hãy lựa chọn CNC Oanh Mão - Đơn vị cung cấp máy tiện CNC uy tín
Hãy lựa chọn CNC Oanh Mão – Đơn vị cung cấp máy tiện CNC uy tín

Vì vậy, để lựa chọn một chiếc máy tiện CNC giá hợp lý và chất lượng tuyệt vời, bạn sẽ cần di chuyển trực tiếp đến các đơn vị cung cấp máy tiện CNC để kiểm định chất lượng của chúng. Bởi máy tiện CNC có giá trị kinh tế rất cao, nên mọi thứ cần được đảm bảo chắc chắn để hạn chế tối đa các rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

8. Các loại máy CNC khác tại CNC Oanh Mão


Để có câu trả lời ngay lập tức hãy nhấn gọi vào số Hotline 0353.66.5555 hoặc nút CHAT ZALO ở góc dưới bên phải để được các nhân viên của CNC Oanh Mão hỗ trợ.

Hy vọng rằng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ máy tiện CNC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0353.66.5555
097.230.3333
X