Ngành sản xuất và chế biến gỗ ngày càng tiên tiến khi đưa vào sử dụng rất nhiều loại máy chế biến gỗ khác nhau nhằm tối ưu sức người và tạo ra những sản phẩm gỗ tinh xảo 1 cách nhanh hơn

Hãy theo dõi ngay 9 loại máy chế biến gỗ phổ biến năm 2022 sau đây để bổ sung cho xưởng, nhà máy gỗ của mình ngay nhé

A. Cách phân biệt các loại máy chế biến gỗ

Máy chế biến gỗ được ra đời nhằm giúp chuyển hóa phôi gỗ thành các sản phẩm có hình dáng, kích thước với thành phần giống nhau một cách hiệu quả và nhanh chóng. Có rất nhiều cách phân biệt các loại máy chế biến gỗ mà người dùng có thể dựa vào để tìm được thiết bị mình cần.

Máy chế biến gỗ - CNC Oanh Mão
Máy chế biến gỗ – CNC Oanh Mão

Một số yếu tố cơ bản giúp bạn phân biệt các loại máy chế biến gỗ là:

  • Công dụng của sản phẩm là gì?
  • Máy chế biến gỗ được thiết kế là loại máy cầm tay mini hay máy bàn?
  • Nguồn năng lượng máy sử dụng là điện hay pin?

Dựa trên nguồn năng lượng sử dụng để phân biệt các loại máy chế biến gỗ khác nhau trên thị trường

B. Các loại máy chế biến gỗ thông dụng nhất

Hiện nay, có rất nhiều loại máy chế biến gỗ thông dụng, dưới đây là một số thiết bị thường gặp tại các xưởng mộc, nhà máy gỗ như:

1. Máy chà nhám:

Máy chà nhám là loại máy được sử dụng để làm phẳng, làm mịn bề mặt của gỗ trước khi tiến hành các bước gia công tiếp theo như dán keo, phun sơn, dán gỗ… Sử dụng máy chà nhám sẽ đem lại tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm, giúp sản phẩm trở nên đẹp mắt và bóng bẩy hơn khi quét sơn phủ hoặc phun dầu.

Có 2 loại máy chà nhám đó là máy chà nhám cầm tay và máy chà nhám thùng:

a. Máy chà nhám cầm tay:

Máy chà nhám gỗ cầm tay – CNC Oanh Mão

b. Máy chà nhám thùng:

Đây là loại máy được dùng chủ yếu trong các xưởng sản xuất đồ gia dụng, nội thất với tính năng chà láng, làm bóng bề mặt gỗ. Máy có thể gia công trên các bề mặt gỗ MDF, MFC, gỗ ép.

Máy chà nhám thùng - Máy chế biến gỗ
Máy chà nhám thùng – Máy chế biến gỗ

Máy chà nhám thùng đi với mỗi loại giấy chà nhám khác nhau cho ra hiệu quả đánh bóng bề mặt và hiệu suất khác nhau. Dòng máy này tạo ra thành phẩm đều và đẹp hơn so với làm thủ công rất nhiều.

Tuy vào nhu cầu sử dụng, khách hàng có thể lựa chọn dòng máy với công suất và tốc độ chà nhám, và phù hợp với từng loại giấy nhám khác nhau.

2. Máy dán cạnh:

Máy dán cạnh sử dụng keo nhiệt để dán các cạnh của gỗ công nghiệp như cạnh cửa, cạnh bàn…Loại máy gia công gỗ này chuyên được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm từ gỗ công nghiệp như gỗ phủ veneer, hdf phủ melamine, mdf phủ melamine, nội thất văn phòng như bàn ghế từ gỗ công nghiệp, dán cạnh cửa gỗ công nghiệp…

MÁY DÁN CẠNH 6 CHỨC NĂNG JMX
MÁY DÁN CẠNH 6 CHỨC NĂNG JMX

3. Máy cưa xẻ gỗ nhiều lưỡi:

Đây là loại máy rất phổ biến trong nghề mộc gồm nhiều lưỡi cưa nằm sát nhau, chuyên được sử dụng để xẻ gỗ.

Máy cưa xẻ gỗ nhiều lưỡi tại CNC Oanh Mão

Cách phân biệt các loại máy chế biến gỗ cưa xẻ gỗ này dựa trên thiết kế, bao gồm nhiều lưỡi cưa nằm sát nhau, có độ chính xác cao và mạch cưa rất mỏng, có thể được dùng để tạo thành những thanh gỗ với độ dày từ 1mm đến 3mm.

4. Máy cưa bàn trượt:

Máy cưa bàn trượt là loại máy chuyên được sử dụng để cắt ván gỗ với yêu cầu phải có độ mịn và độ chính xác của đường cắt cao.  Loại máy này có thể có 1 hoặc 2 lưỡi cưa, có máy có thể nghiêng được lưỡi để cắt đường chéo và thường được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm nội thất gỗ.

Máy cưa bàn trượt 2 lưỡi MJ6130GT
Máy cưa bàn trượt 2 lưỡi MJ6130GT

Máy cưa bàn trượt cũng chuyên được sử dụng để cắt hàng ván tấm như MDF, HDF, VENEER,… trong sản xuất đồ gỗ công nghiệp.

5. Máy làm mộng gỗ:

Hiện nay trên thị trường phổ biến 2 loại máy làm mộng gỗ như: máy làm mộng âm dương 2 đầu 4 dao và máy làm mộng âm CNC 10 đầu

a. Máy làm mộng âm dương 2 đầu 4 dao:

Đây là loại máy chế biến gỗ được sử dụng chủ yếu ở các xưởng sản xuất bàn, tủ, ghế, máy có thể làm mộng dương 2 đầu; âm 2 đầu; làm mộng 1 đầu âm, 1 đầu dương đối với các loại khung, vát đầu mộng, làm mộng vuông, mộng tròn, phay rãnh thẳng, rãnh cong và khoan lỗ…

Máy làm mộng âm dương 2 đầu 4 dao
Máy làm mộng âm dương 2 đầu 4 dao

Đây là loại máy tối giúp tối ưu hoá, giảm chi phí đầu tư rất lớn so với việc mua từng loại máy làm lộng riêng biết từng loại mộng. Máy với chế đô xem 3D, giao diện vận hành đơn giản giúp người làm dễ thao tác trên sản phẩm.

b. Máy làm mộng âm CNC 10 đầu:

Đây là loại máy chế biến gỗ được sử dụng nhiều trong các công ty sản xuất đồ gia gỗ xuất khẩu, máy có thể làm đa dạng kiểu mộng âm : đục mộng vuông, phay mộng oval, khoan lỗ tròn, phay rãnh… Đồng thời đây là dòng máy công xuất lớn, có thể cùng lúc gia công 5 phôi với 5 đầu dao. Máy có chế độ lưu lại mã hàng trong phần mềm hệ thống, cách điều khiển đơn giản và chỉ cần 1 công nhân điều hành máy.

Máy làm mộng âm CNC 10 đầu
Máy làm mộng âm CNC 10 đầu

Máy chế biến gỗ này là loại máy giúp tiết kiệm sức người và làm tăng hiệu suất lao động bậc nhất trong các loai máy gia công gỗ hiện nay. Quả không hổ danh là mặt hàng làm thay đổi thị trường xuất khẩu đồ gỗ của nước ta

6. Máy ép nhiệt:

Máy ép nhiệt có nhiều kích cỡ máy khác nhau nhưng loại máy chuyên dùng nhất là máy ép khổ lớn với kích thước 1400 x 2500mm. Thông thường, máy sử dụng điện hoặc nồi hơi và sẽ có từ 3 tới 6 tầng ép hoạt động.

Máy ép nhiệt – gia công chế biến gỗ

Máy ép nhiệt thường được sử dụng để ép veneer, ép cánh cửa gỗ công nghiệp, trong sản xuất các sản phẩm gỗ công nghiệp. Thời gian để hoàn thành quá trình ép trong khoảng từ 1 – 5 phút.

7. Máy CNC gỗ:

Loại máy này còn được biết đến với tên gọi là máy đục gỗ vi tính. Đây là một trong những sản phẩm tiêu biểu của dòng máy CNC được sử dụng phổ biến hiện nay.

Máy CNC điêu khắc 8 đầu.
Máy CNC điêu khắc 8 đầu.

Máy có khả năng đục tượng gỗ, đục tranh gỗ, phù điêu, cắt 2D  trên các sản phẩm gỗ nhờ những bản mẫu được thiết kế sẵn trên máy tính, hoặc bạn có thể tham khảo máy CNC đa năng, loại máy có thể vừa đục tượng và đục tranh gỗ

8. Máy CNC trung tâm:

Máy CNC trung tâm hay còn được gọi máy gia công trung tâm CNC là 1 chiếc máy CNC đa năng với khả năng làm được tất cả các công đoạn gia công vật liệu trong tốc độ cao mà vẫn đảm bảo tỷ lệ chính xác như khoan – phay – khắc – cắt – khoét – doa – taro ren và tiện CNC.

Máy CNC trung tâm thay dao tự động 12 mũi tại CNC Oanh Mão
Máy CNC trung tâm thay dao tự động 12 mũi tại CNC Oanh Mão

9. Máy bào 2 mặt:

Dựa trên thiết kế và công dụng để phân biệt các loại máy chế biến gỗ, máy bào có nhiều loại khác nhau. Trong đó, máy bào 2 mặt là sản phẩm được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong rất nhiều xưởng mộc hiện nay.

Máy bào 2 mặt – Máy chế biến gỗ

Máy được sử dụng để bào cạnh trên và dưới của phôi gỗ, có mặt rộng đường bào tối đa lên tới 610mm nên giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí nhân công.

10. Máy khoan chốt cam:

Máy khoan chốt cam là máy chế biến gia công gỗ với chức năng tự động dò lỗ khoan ngang vật liệu gỗ với tỷ lệ chính xác đã được thiết lập trước đó

Máy khoan chốt cam tự động 1 đầu Jidong
Máy khoan chốt cam tự động 1 đầu Jidong

Lời kết

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách phân biệt các loại máy chế biến gỗ và một 9 máy chế biến gỗ thông dụng năm 2022. Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin hay có nhu cầu mua máy chế biến gỗ, hãy liên hệ với CNC Oanh Mão qua số hotline 0353.66.5555 để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0353.66.5555
097.230.3333
X