Gỗ Sơn Huyết có vân đẹp, mùi hương thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng và được coi là màu của núi rừng, gỗ gụ đẹp và có vai trò quan trọng trong việc làm đồ mỹ nghệ hay đồ trang trí phong thủy bằng gỗ trong nhà.

Giới thiệu về cây Sơn Huyết:

Cây gỗ Sơn Huyết có tên khoa học Melanorrhoea laccifera Pierre, là một loài cây thuộc họ Đào Lộn Hột Anacardiaceae, bộ Cam Rutales. Ngoài ra Sơn Huyết còn được gọi là Sơn Tiêu, Sơn Rừng

Quả của cây Sơn Huyết
Quả của cây gỗ Sơn Huyết

Cây Sơn Huyết có cụm hoa chùm thưa ở nách, cuống hoa có lông và dài hơn hoa. Cánh đài 5, nhẵn, cánh tràng cuộn lại, phía ngoài có lông thưa. Nhị khoảng 30 chiếc, đính thành 4 hàng. Bầu nhẵn, có 1 cuống dài có lông. Noãn đính bên ở gốc, quả hạch, hình cầu hơi bị ép, rộng 3 – 4cm, gốc có mang cánh hoa tồn tại.

Mùa hoa sơn huyết thường vào tháng 10 – 12 còn mùa quả thì từ tháng 2 – 4.

Gỗ Huyết Sơn thuộc nhóm nào?

Theo phân loại gỗ của Việt Nam, gỗ Sơn Huyết thuộc cùng loại gỗ quý hiếm là gỗ tuyết tùng và gỗ trầm hương. Gỗ trầm hương và gỗ tuyết tùng thường được sử dụng trong đồ nội thất gia đình và do đó được nhiều người biết đến, trong khi gỗ cây bạch tùng ít được biết đến hơn.

Gỗ Sơn Huyết cũng có những đặc tính và đặc tính tuyệt vời như cả hai loại gỗ trên, mang lại giá trị cao cho đồ gỗ nội thất. Màu đỏ của gỗ Sơn Huyết sậm hơn và rõ hơn so với gỗ trầm và tuyết tùng, chính vì màu đỏ này mà người ta gọi là gỗ Sơn Huyết.

Gỗ nhóm 1 ở Việt Nam là những loại gỗ quý. Tiêu chuẩn chính của các loại gỗ trong nhóm này là gỗ có màu sắc, vân thớ đẹp, hương thơm và rất khan hiếm, có giá trị kinh tế cao nhất. Các loại gỗ trong nhóm này thường dùng làm đồ mỹ nghệ, gỗ lạng, hàng mộc chạm khảm, ván sàn đặc biệt,…

 

Danh sách gỗ nhóm 1: https://vi.wikipedia.org/wiki/Danh_sách_cây_cho_gỗ_nhóm_1_ở_Việt_Nam

Đặc điểm phân biệt gỗ Sơn Huyết:

 • Cây khá lớn, cao hơn 30 m, đường kính từ 30-50 cm nhưng thân cây không thẳng.
 • Vỏ ngoài màu trắng xám, nứt dọc, có nhiều khuyết da sáng màu, cùi dày 7 – 8mm, có mủ vàng cứng lại, màu đen.
 • Gỗ huyết long cốt sơn cứng và chắc, không bị mối mọt, đường vân gỗ rõ và đẹp. Lõi gỗ cứng thường được sử dụng để
 • Làm khuôn cho đồ gỗ mỹ nghệ và đồ gỗ phong thủy.
 • Sơn Huyết cứng và vân gỗ thô, chạm khắc thủ công rất tiện lợi.
Gỗ Sơn Huyết có vân gỗ đẹp
Gỗ Sơn Huyết có vân gỗ đẹp

Ưu và nhược điểm của gỗ Sơn Huyết:

Ưu điểm:

  • Sơn Huyết thường có lõi cứng màu đỏ, vân gỗ mịn, thơm.
  • Ngoài ra, loại gỗ này còn có những ưu điểm vượt trội của gỗ loại I: gỗ có độ bền cơ học cao, chống mối mọt tốt, đặc tính nặng và dai.

Nhược điểm:

  • Nhựa của cây Sơn Huyết có độc tính cao. Nếu chẳng may để nhựa gỗ nhỏ chạm vào da rất dễ làm bỏng da, gây ngứa ngáy, khó chịu. Đồng thời, khi đốt máu núi, khói từ củi có thể gây ngạt.

Gỗ Sơn Huyết phổ biến ở đâu:

Cây Sơn Huyết là loại cây thường gặp ở các nước nhiệt đới như Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam… Trong đó phổ biến nhất là Campuchia, chúng phát triển mạnh ở các vùng đầu nguồn, đồng bằng hay các vùng, bãi bồi phù sa cổ.

Ở Việt Nam, cây này chủ yếu được trồng ở Gia Lai, Tây Ninh, Đắk Lắk hoặc Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Nam và các tỉnh khác. Loại cây này thường mọc ở các khu rừng phân tán ở độ cao từ 200 đến 800 mét so với mực nước biển, nhưng đôi khi có thể cao tới 1.000 mét.

Ứng dụng của gỗ Sơn Huyết:

Gỗ Sơn Huyết đỏ đậm có phần hạn chế là che đi đường vân của gỗ, kém nổi bật hơn so với gỗ sưa. Còn đối với dát gỗ, màu đỏ của gỗ không đều, đậm nhạt tạo nên những đường vân gỗ hiện lên rõ ràng và ấn tượng, đó là lý do tại sao cùng một nhóm gỗ được sử dụng trong thiết kế nội thất, gỗ Sơn Huyết thường được dùng để trang trí.

Gỗ Sơn Huyết thường được dùng để làm đồ trang trí
Gỗ Sơn Huyết thường được dùng để làm đồ trang trí

Phong thủy nội thất rất chuộng sử dụng gỗ sơn, một mặt vì màu đỏ đẹp, mặt khác mang lại cảm giác bền vững, chắc chắn trong công việc và cuộc sống. Bàn ghế phong thủy gỗ Sơn Huyết mang lại giá trị thẩm mỹ và giá trị tinh thần cao.

Đồ gỗ mỹ nghệ được làm từ gỗ Sơn Huyết có thể chạm khắc những hoa văn, họa tiết tinh xảo, chi tiết mà không lo vân gỗ bị phá hủy. Bàn ghế gỗ phong thủy làm từ gỗ Sơn Huyết rất lý tưởng cho những gia đình mong muốn sự ổn định và bền vững trong cuộc sống và kinh doanh để xây dựng cuộc sống bền vững.

Tham khảo: Máy CNC gỗ dùng trong gia công gỗ Sơn Huyết

Gỗ Sơn Huyết giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay giá của gỗ Sơn Huyết vô cùng cao. Từ những ưu điểm và ứng dụng nêu trên và những lợi ích hay hiệu quả kinh tế mà nó mang lại cho cuộc sống. Chính vì vậy mà giá gỗ Sơn Huyết thường có xu hướng cao hơn một chút so với các loại gỗ khác.

Ngoài tuổi, kích thước hay số lượng, giá gỗ còn phụ thuộc vào cung cầu của thị trường, nhất là vào thời điểm gỗ Sơn Huyết ngày càng khan hiếm như hiện nay.


Lấy mã

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0353.66.5555
097.230.3333
X