Điêu khắc gỗ là một trong những ngành tiên phong của ngành gia công gỗ Việt Nam trên thị trường thế giới. Nghề Điêu khắc gỗ không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn mang nét đẹp văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Cùng CNC Oanh Mão nhìn lại bức tranh về nghệ thuật điêu khắc gỗ ngay dưới đây!

1. Nghề điêu khắc gỗ là gì?

Điêu khắc gỗ được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới với nhiều kiểu dáng và biến thể khác nhau. Ở Việt Nam, điêu khắc gỗ là một nghề có truyền thống lâu đời từ những đôi tay tài hoa của các nghệ nhân điêu khắc.

Tượng phật được điêu khắc tinh xảo bằng bàn tay nghệ nhân
Tượng phật được điêu khắc tinh xảo bằng bàn tay nghệ nhân

Trải qua nhiều giai đoạn hình thành và phát triển khác nhau, nghề điêu khắc gỗ đã hình thành nên những sản phẩm đồ gỗ mang đặc trưng văn hóa dân tộc đặc sắc.

Điêu khắc gỗ là một nghề vừa mang tính thực tế vừa mang tính nghệ thuật cao, các sản phẩm gỗ được tạo ra là bàn ghế, tủ, kệ, giường, cửa gỗ… hoặc các sản phẩm có giá trị nghệ thuật như tranh gỗ, phù điêu, tượng phật và các tác phẩm nghệ thuật khác với những phong cách khác nhau.

Ngoài các sản phẩm điêu khắc gỗ đơn giản bằng đục đẽo thủ công, còn có các sản phẩm đồ gỗ chạm khắc đa dạng kết hợp khảm, khảm xà cừ hoặc sơn mài.

Nghệ thuật điêu khắc gỗ của Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều từ Trung Quốc trong thiết kế và sử dụng và trưng bày đồ gỗ. Nhưng với sự phát triển lâu dài theo năm tháng và thị hiếu tiêu dùng của người Việt, các sản phẩm điêu khắc gỗ đã tạo nên một phong cách riêng, ẩn chứa những phong tục văn hóa mang đậm hồn Việt.

2. Các trường phái điêu khắc gỗ

a. Chạm khắc gỗ:

Chạm khắc gỗ truyền thống
Chạm khắc gỗ truyền thống

Từ điêu khắc có nguồn gốc từ Hán Việt, nếu bạn dùng dao cạo một thứ gì đó, nó được gọi là chạm khắc. Vì vậy, chạm khắc có nghĩa là sử dụng các công cụ cứng như kim loại (đục, dao bỏ túi …) để tác động các vật liệu cứng như đá, gỗ, xương, ngà để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật.

Vì vậy khái niệm điêu khắc ở đây cũng bắt nguồn từ cách tạo hình trên các chất liệu, và điêu khắc gỗ cũng vậy.


Chuyện đời chuyện nghề: Nghề điêu khắc gỗ Mỹ Xuyên – Nguồn: Truyền hình nhân dân

b. Phù điêu gỗ:

Phù điêu gỗ là một tác phẩm điêu khắc được thực hiện trên một bề mặt phẳng gỗ có liên quan chặt chẽ với nhau. Mặt phẳng này đóng vai trò là cơ sở và phông nền cơ bản cho hình học phía trên.

Tác phẩm Phù điêu gỗ "Mã Đáo Thành Công"
Tác phẩm Phù điêu gỗ “Mã Đáo Thành Công”

Nó có khả năng tạo ra các cấp độ không gian của khoảng cách và tạo ra các ảo giác về không gian. Phù điêu gỗ cho phép hiện thực hiện hóa các bố cục phức tạp, chẳng hạn như bố cục có nhiều lớp ký tự, và thậm chí hiển thị các tác phẩm kiến ​​trúc và tranh phong cảnh.

Phù điêu được chia làm hai loại là phù điêu lõm và phù điêu nổi.

c. Đục khắc gỗ vi tính (CNC):

Ngày nay, thời đại của nền công nghệ 4.0, khi mà máy móc đã dần thay thế con người để làm các công việc tay chân, thủ công nhằm tối ưu hơn thời gian thực hiện và độ chính xác cao hơn.

Nghề điêu khắc gỗ từ đó cũng dần được thay thế bởi các cỗ máy điêu khắc gỗ CNC, với thiết kế đa dạng nhiều đầu khắc (Spindle), khả năng xoay chuyển linh hoạt cùng kết nối nhận lệnh từ máy tính giúp rút ngắn 80% thời gian hoàn thành 1 tác phẩm điêu khắc từ tranh gỗ 3D đến các bức tượng gỗ 4D bằng độ chính xác gần như tuyệt đối.

Từ các mẫu điêu khắc gỗ phức tạp mà nhiều nghệ nhân đã phải hỏng đi hỏng lại, sửa đi sửa lại nhiều lần trên tác phẩm của mình. Nhưng với Máy CNC thì chuyện đó trở nên đơn giản hơn rất nhiều


Video gia công điêu khắc tượng gỗ 4D bằng máy CNC gỗ

3. Các loại máy điêu khắc gỗ:

Với sự hỗ trợ của máy móc công nghệ cao, các hoa văn chạm khắc trên gỗ ngày càng trở nên tinh tế và đẹp mắt, mang lại giá trị nghệ thuật cao. 

a. Máy CNC gỗ:

Máy CNC gỗ hay còn gọi là máy khắc gỗ vi tính là hệ thống máy khắc đưa nội dung, chương trình vào máy để đục khắc. Vì vậy, việc khắc gỗ không phụ thuộc vào tay nghề của người thợ khắc mà chủ yếu chỉ cần kiểm tra chức năng và hoạt động của máy là được.

  • Các loại máy CNC gỗ: Máy đục tranh gỗ 3D, Máy đục tượng gỗ, Máy CNC đa năng
  • Ưu điểm: Tốc độ khắc nhanh, có thể sản xuất hàng loạt các sản phẩm có kích thước và kiểu dáng tương tự, độ chính xác khắc cao, rút ​​ngắn thời gian xử lý.
  • Nhược điểm: Giá máy khắc gỗ CNC tương đối cao, chi phí sửa chữa bảo dưỡng máy tương đối cao, khó thay thế thợ kỹ thuật do khó tìm được người có tay nghề cao.
Máy CNC gỗ tại CNC Oanh Mão
Máy CNC gỗ tại CNC Oanh Mão

b. Máy điêu khắc gỗ cầm tay

Máy điêu khắc gỗ cầm tay hay máy đục gỗ cầm tay là một công cụ chuyên dụng để đục và khắc trên gỗ – một công cụ khắc gỗ cần phải có đối với những người thợ chế tác các sản phẩm từ gỗ chạm khắc.

Máy điêu khắc gỗ Mini cầm tay
Máy điêu khắc gỗ Mini cầm tay

Ngày nay, nhu cầu tạc tượng gỗ mỹ nghệ ngày càng cao nên các loại máy điêu khắc gỗ cầm tay, máy điêu khắc gỗ mini cũng được nhiều người săn đón hơn. Những chiếc máy khắc nhỏ này có khả năng tạo ra những chi tiết, hoa văn cực kỳ sắc nét.

  • Ưu điểm: Thiết kế nhỏ gọn giúp bạn dễ dàng thực hiện các chạm khắc gỗ nhỏ với hoa văn sắc nét rất dễ sử dụng. Với thiết kế nhỏ gọn này, các nhà điêu khắc cũng có thể dễ dàng sử dụng, bảo dưỡng và tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu.
  • Nhược điểm: Máy khắc gỗ cầm tay chỉ thích hợp để chạm khắc, nên phù hợp khắc những mẫu gỗ nhỏ còn để chạm khắc những mẫu lớn thì tốc độ chậm và độ chính xác không cao.

c. Máy CNC gỗ tại CNC Oanh Mão:

4. Kết luận:

Nghệ thuật điêu khắc gỗ là một lĩnh vực có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Sản phẩm khắc gỗ mang giá trị nhân văn, giá trị tâm linh và phong thủy sâu sắc.

Hy vọng qua bài viết trên của TongKhoCNC.com đã giúp bạn hiểu thêm về nghệ thuật này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0353.66.5555
097.230.3333
X