Máy CNC là loại máy không thể thiếu trong các doanh nghiệp gia công hiện nay, được rất nhiều người tin dùng giúp tạo ra nhiều sản phẩm đẹp có tính đồng đều và mang lại hiệu suất cao. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành và hoạt động không thể tránh khỏi những lỗi làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và gia công.

Dưới đây là một số các lỗi thường gặp của máy CNC và cách khắc phục, các bạn có thể tham khảo!

1. Máy dừng đột ngột trong lúc đang chạy

Đây là một trong các lỗi thường gặp của máy CNC mà nhiều người dùng thường gặp phải khi sử dụng máy, có một số nguyên nhân dẫn đến việc gặp phải lỗi này:

Máy CNC lỗi đang chạy thì đột ngột dừng lại
Máy CNC lỗi đang chạy thì đột ngột dừng lại
 • Máy tắt nguồn khiến máy ngừng hoạt động: Sự cố này có thể do bạn cài đặt chế độ ngủ, khi máy hoạt động sẽ khiến máy tự ngắt card điều khiển và ngừng hoạt động. Khi gặp sự cố, bạn chỉ cần khởi động lại máy và tiếp tục tắt chế độ ngủ đông.
 • Card hỏng hoặc mất kết nối với card PCI: Trong trường hợp này, không có cách nào khác ngoài việc thay thế thẻ bằng card mới.
 • Khi máy CNC không hoạt động thì lúc này card điều khiển, xung bàn phím, chuột và phần mềm cũng báo màu đỏ, lúc này bạn cần tắt máy và khởi động lại máy, có thể cân nhắc sử dụng bàn phím cổng COM.

2. Sản phẩm được khắc không đều

Nguyên nhân 1: Đây là một trong những lỗi thường gặp của máy CNC. Lỗi này có thể do các khớp nối, vitme, trục bánh răng bị hỏng hoặc bẩn. Ngoài ra, máy cnc khắc khắc sản phẩm không đều còn do lỗi phần mềm, động cơ lỗi bước.

Lỗi khắc vật phẩm không đều
Lỗi khắc vật phẩm không đều

Khắc phục:

 • Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để giải quyết sự cố này là kiểm tra toàn bộ khớp nối vitme xem có bị hỏng hoặc lỏng các vít định vị không.
 • Tiếp theo, bạn kiểm tra hoạt động của dây curoa nối giữa động cơ chính và puli xem có bình thường không? Nó có bị trùng không? Nếu dây đai curoa không còn hoạt động tốt, hãy thay thế dây đúng cách.

Nguyên nhân 2 và cách khắc phục:

 • Nếu các bộ phận trên không phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng khắc hoặc đục không đều, bạn hãy kiểm tra lại vòng bi vitme có bị dính dầu, bẩn hay lỏng không?
 • Nếu máy CNC bị lỗi phần mềm, bạn vui lòng cài lại phần mềm cho khớp với hộp điều khiển và cài quét virus cho máy.

3. Lỗi gãy mũi dao

Sự cố gãy đầu mũi dao ở cổ dao rất phổ biến trên máy tiện cnc, máy phay cnc. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gãy đầu dao, trong số đó, mòn đầu gá kẹp dao sau thời gian dài sử dụng dẫn đến việc dao không thể cố định được là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gãy đầu dao.

Lỗi gãy mũi dao máy CNC
Lỗi gãy mũi dao máy CNC

Thao tác thực hiện rất đơn giản, chỉ cần thay đầu kẹp collet và vít đầu collet mới. Bạn nên thay mới 1 năm một lần theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

4. Lỗi 1017 Hydraulic Fail

Lỗi 1017 Hydraulic Fail là lỗi phổ biến nhất của máy tiện CNC

 • Nguyên nhân: do áp suất dầu thủy lực không đủ
 • Khắc phục:
  • Kiểm tra mức dầu thủy lực, nếu có rò rỉ, vui lòng đổ đầy theo tiêu chuẩn định lượng của nhà sản xuất.
  • Tiếp theo, hãy kiểm tra xem CB105-B7 On / Off đã tắt chưa?
  • Nếu không hoạt động, hãy kiểm tra xem công tắc bơm dầu thủy lực có bị hư hỏng hay không, nếu có hãy thay công tắc.

5. Lỗi 1002 Hydraulic Pump OIL

Nguyên nhân: Hệ thống động cơ thủy lực bị quá tải.

Khắc phục:

 • Kiểm tra mức dầu thủy lực trong bình đã đúng chưa?
 • Kiểm tra nguồn điện của máy có phù hợp không?
 • Kiểm tra động cơ bơm dầu thủy lực có bị rò rỉ không
 • Kiểm tra dòng điện cài đặt qua công tắc K104 có chính xác là 3,3 ampe hay không, sau khi thực hiện các thao tác theo trình tự trên, nhấn reset để hoàn tất.

6. Lỗi 1005 Lubrication Pressure Alarm

Nguyên nhân: Áp suất của bơm thủy lực lúc làm việc thấp hơn áp suất lúc cài đặt.

Khắc phục:

 • Kiểm tra áp suất X1010.5
 • Kiểm tra công tắc điều áp có hoạt động tốt không? Áp suất bơm dầu chính xác cần được hiệu chỉnh phù hợp.
 • Kiểm tra hoạt động của bơm, sửa chữa hoặc thay thế bơm dầu bôi trơn.

7. Bị rò điện hoặc nhiễu

Nguyên nhân và biện pháp khắc phục: Tìm và xác định xem nguồn điện gần máy có bị rò rỉ hay không, nếu có thì phải chú ý đến lớp cách điện. Hãy nhớ giữ an toàn cho bản thân trước khi kiểm tra nguồn điện.

Máy CNC bị rò điện và bị nhiễu
Máy CNC bị rò điện và bị nhiễu

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem dây nối đất mask có an toàn về mặt kỹ thuật hay không. Không phải tất cả được nối đất đều được đảm bảo an toàn mà phải lưu ý rằng điện trở nối đất vẫn đạt chỉ số an toàn chưa (nghĩa là cọc có thực sự tiếp xúc tốt với đất hay không).

8. Kết luận

Bài viết trên là tổng hợp các lỗi thường gặp của máy CNC, Máy công cụ CNC là một dòng máy được sử dụng trong các lĩnh vực nghề nghề khác nhau phục vụ hoạt động sản xuất.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp các thông tin bổ ích đến bạn, giúp bạn có thể phát hiện và khắc phục các lỗi thường gặp của máy CNC nhanh chóng, chính xác và an toàn nhất ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0353.66.5555
097.230.3333
X